Núi Bài Thơ là một trong những địa danh nổi tiếng nhất của du lịch Hạ Long. Được ví như “nóc nhà” của thành phố, từ đỉnh núi Bài Thơ, du khách có thể nhìn bao quát hầu hết các trục đường chính cũng như chiêm ngưỡng vẻ đẹp ngây ngất của vịnh Hạ Long. Đó cũng chính là lý do mà người dân ở đây có câu: “Chưa leo núi Bài Thơ thì chưa thể gọi là đã đến Hạ Long.”

Núi Bài Thơ

Bia đá có khắc lịch sử của núi Bài Thơ

Núi Bài Thơ có độ cao 168m,;nằm ở khu vực trung tâm thành phố Hạ Long và có dáng vẻ khá “kỳ bí”. Khi quan sát từ những góc độ khác nhau,;ngọn núi có lúc mang hình dáng một chú sư tử vờn mồi, lúc lại như một chú rồng chuẩn bị bay lên,;lúc lại tựa như một con hổ dũng mãnh đang trong tư thế săn mồi.

Đường lên núi là một lối đi nhỏ len giữa những căn nhà của người dân tại phường Bạch Đằng. Hiện nay, con đường này đã được xây những bậc thềm bằng ximăng để thuận tiện đi lại, tuy nhiên vẫn có một số đoạn dốc dựng đứng, lởm chởm đá nhọn và đôi khi bạn phải chui qua những khóm trúc, bám vào thân cây leo lên phía trên. Và dĩ nhiên bạn phải có một sức khỏe dẻo dai và chuẩn bị một tinh thần “thép” mới có thể chinh phục được thử thách này.

Bậc thang lên núi Bài Thơ

Bậc thang lên núi Bài Thơ

Vịnh Hạ Long nhìn từ đỉnh núi Bài Thơ

Vịnh Hạ Long nhìn từ đỉnh núi Bài Thơ

Mệt nhọc và gian khổ là thế, tuy nhiên khi đã chinh phục được đỉnh núi,;chắc chắn bạn sẽ đủ phấn khích để cảm thấy rằng những mỏi mệt đó chỉ là chuyện cỏn con. Từ đỉnh núi Bài Thơ,;bạn có thể chiêm ngắm vịnh Hạ Long nằm gọn trong tầm mắt với hàng trăm ngọn núi đá vôi muôn hình muôn vẻ như một tuyệt tác của tạo hóa,;ngắm con đường dọc bờ biển như một dải lụa ôm trọn thành phố. Phóng tầm mắt ra xa hơn,;bạn sẽ thấy những con thuyền đánh cá nhỏ xíu thoắt ẩn thoắt hiện giữa những ngọn núi đá vôi hùng vĩ.

Đặt phòng khách sạn Hạ Long

Đặt phòng khách sạn Hạ Long và lên kế hoạch du lịch Hạ Long khám phá núi Bài Thơ, gọi 0918 786 838

Về tên gọi núi Bài Thơ

Theo sử sách, núi Bài Thơ trước đây có tên là núi Rọi Đèn (Truyền Đăng Sơn). Nguồn gốc tên gọi này là do ngày xưa,;lính gác trên núi hễ có giặc giã đến thì đốt lửa báo về kinh thành.

Mùa xuân năm 1468,;vua Lê Thánh Tông đưa quân đi tuần ở vùng biển Đông Bắc và dừng chân ở ngọn núi này. Trước cảnh đẹp như tranh vẽ,;nhà vua đã cho khắc một bài thơ lên vách đá. Đến năm 1729, chúa An Đô Vương Trịnh Cương, đi tuần qua và đọc được bài thơ trên,;bèn họa lại bằng một bài thất ngôn bát cú, cũng được khắc ở vách đá nơi đây. Và tên gọi núi Bài Thơ xuất phát từ đó.

Đặt phòng khách sạn giá rẻ và lên kế hoạch du lịch Hạ Long để khám phá núi Bài Thơ, đừng quên gọi hotline 0918 786 838 để nhận ưu đãi nhé!