Đặt chân tới chùa Bái Đính ở Ninh Bình, bạn sẽ ngỡ ngàng trước một khung cảnh thần tiên. Nơi đây như đưa du khách quay ngược thời gian cả nghìn năm, lạc giữa những khoảng không gian nhuốm màu cổ xưa, chìm trong những trầm tích của tháng năm qua. Để hồn mình đong đầy những mảng ký ức của lịch sử và thời đại, và ta lại tưởng như mình đang vượt thời gian về thành cổ 1000 năm.

Toàn cảnh Chùa Bái Đính

Toàn cảnh Chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính là di sản nằm trong quần thể Danh thắng Tràng An, cách thành phố Ninh Bình chỉ 15km. Ngôi chùa tọa lạc trên sườn núi, nằm ẩn mình giữa núi non hùng vỹ,;giữa mênh mông sông nước, nơi mà mỗi buổi sáng ta thấy những màn mây lãng đãng buông mình,;và những buổi hoàng hôn, nắng gió chiều tà lại điểm lên những điều huyền diệu khắp không gian. Chùa Bái Đính khiến người ta liên tưởng tới chốn bồng lai tiên cảnh trong truyền thuyết, và bức tranh thần tiên động lòng người nơi ấy lại khiến bao kẻ phải say đắm.

Chùa Bái Đính nguy nga, đồ sộ và là quần thể chùa chiền lớn nhất ở Đông Nam Á. Nhưng ẩn sâu trong từng đường nét, người ta vẫn tìm thấy những dấu ấn kiến trúc của một Việt Nam xưa cũ,;những bản sắc văn hóa ngàn đời của dân tộc. Khiến trái tim yêu của những người con mang dòng máu Lạc Hồng một niềm tự hào rất thiêng liêng.

Đến Chùa Bái Đính Như vượt thời gian Về Thành Cổ 1000 năm trước

Đến Chùa Bái Đính Như vượt thời gian Về Thành Cổ 1000 năm trước

Du khách sẽ bắt gặp ở đó những khu chùa hình khối lớn,;có vòm mái màu nâu sẫm, cong cong hình đuôi chim phượng. Ở bất cứ nơi đâu trong quần thể chùa rộng lớn này,;đều có thể tìm thấy những vật liệu rất quen thuộc, nào gỗ tứ thiết, đá xanh Ninh Bình,;nào ngói men Bát Tràng cho tới các chi tiết trang trí mang đậm;phong cách truyền thống nổi tiếng Việt Nam. Tất cả đều góp phần tạo nên một công trình kiến trúc độc đáo lưu giữ cái hồn xưa cũ của một Việt Nam từ hàng nghìn năm trước. Để mỗi khi chiêm ngưỡng là người ta lại tưởng như mình đang sống trong một thời đại xa xưa, thấy dòng thời gian quay ngược, thấy từng trang sử hào hùng lập lại.

Đến nơi đây du khách sẽ ngẩn ngơ trước những con đường nhỏ phủ đầy cây xanh nối liền các khu di tích. Ngạc nhiên trước các bức tượng Phật bằng đồng lát vàng, tượng Phật Di Lặc nặng trăm tấn. Các tượng Quan Thế Âm có nghìn mắt nghìn tay ngự trên tòa sen lộng lẫy,;những hành lang chứa nhiều tượng La Hán được làm từ đá xanh nguyên khối đang trầm mặc. Để mỗi bước chân tại chùa Bái Đính người ta lại muốn chạm tay vào những vị La Hán;có những khuôn mặt đang đau khổ với vạn sự trên thế gian ấy, cầu mong những điều tốt đẹp sẽ đến.

Mỗi lần tới chùa Bái Đính là du khách lại ngẩn ngơ trước những bức tượng phật dát vàng

Mỗi lần tới chùa Bái Đính là du khách lại ngẩn ngơ trước những bức tượng phật dát vàng

Bảo tháp có 13 tầng cao nhất Đông Nam Á uy nghi một cõi; và Giếng Ngọc trong veo phản chiếu cả một vùng trời. Để trong bầu không gian tĩnh mịch của xứ tâm linh Phật giáo; giữa mênh mông sông núi hùng vỹ của Ninh Bình. Người ta mới nhận ra rằng chùa Bái Đính như một viên ngọc soi sáng cả đất trời,;nơi hội tụ linh khí nghìn năm huyền thoại, đưa bạn lạc trong một thế giới không nhuốm bụi trần,;chỉ có bình yên phủ khắp tâm hồn đang mệt mỏi và những nhọc nhằn cuộc sống,;chợt tan biến sau đỉnh núi xa xăm.

Chùa Bái Đính như đang lưu giữ những đường nét kiến trúc nghìn năm của dân tộc,;nơi mà những tinh hoa tự bao thuở được những nghệ nhân tài ba thể hiện trọn vẹn nhất trong từng viên gạch;, từng mái ngói và từng chi tiết chạm trổ đầy tinh tế. Cho nên nếu có ai đó nói rằng mỗi lần đặt chân tới Chùa Bái Đính,;cứ ngỡ như mình đang xuyên không về một thời đại cổ xưa. Và có lẽ ta cũng gật đầu tán thưởng bởi ta cũng đã từng đắm say khi ngẩng đầu chiêm;ngưỡng những điều kì diệu đang ẩn sâu trong từng khoảng không gian nơi ấy.

 Chùa Bái Đính đưa ta lạc trong những khoảng không gian nhuốm màu xưa cũ

Chùa Bái Đính đưa ta lạc trong những khoảng không gian nhuốm màu xưa cũ

Người ta chọn cho mình một góc nhỏ trong chùa, thả tầm mắt ra xa ngắm nhìn nước non hùng vĩ,;để hòa mình vào thiên nhiên rộng lớn, để hít hà hương trời thanh khiết của xứ tâm linh;và trong tiếng chuông chùa vang vọng khắp muôn nơi, trong mùi nhang phảng phất theo cơn gió nhỏ; ta chợt thấy những nhọc nhằn như tan biến hết, chỉ còn lại những an yên phủ kín tâm hồn.

Chùa Bái Đính khiến bao kẻ lữ hành phải say mê như thế đó. Tìm đâu xa khi ngay giữa đất cố đô Ninh Bình mơ mộng,;người ta lại bắt gặp một khung cảnh đậm màu thần thoại; thả hồn mình ngỡ như lạc trong một thời đại từ mấy nghìn năm; để những dòng lịch sử như diễn ra ngay trước mắt, về một Việt Nam rất xưa;một Việt Nam mà trước đây ta chỉ có thể hình dung qua từng trang sách nhỏ.

Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp du khách có sự lựa chọn phong phú hơn cho chuyến du lịch Ninh Bình của bạn. Đừng quên gọi hotline: 0918786838 để được tư vấn và đặt phòng khách sạn giá rẻ.